Monday, 28/09/2020 - 11:50|

GIÁO DỤC MỘT SỐ KĨ NĂNG CẦN THIẾT TRONG NHỮNG NGÀY TẾT CHO HỌC SINH

Nằm trong chuỗi hoạt động "Tết yêu thương 2020", buổi hoạt động giáo dục các kĩ năng cần thiết cho học sinh trong những ngày tết thu hút được toàn bộ học sinh giáo viên trong Nhà trường và nhiều phụ huynh tham gia.
Nằm trong chuỗi các hoạt động “Tết yêu thương 2020” nhân sự kiện đón Tết truyền thống của dân tộc, ngày 17, 18/01/2020 Trường TH&THCS Thạch Hội đã tổ chức các hoạt động giáo dục kĩ năng sống cho học sinh cả hai cấp học Tiểu học và THCS. Các hoạt động tập trung vào việc hình thành, phát triển các kĩ năng học sinh cần thiết vận dụng trong cuộc sống hàng ngày và góp phần đem lại một cái Tết cổ truyền dân tộc ý nghĩa hơn, đồng thời rèn luyện nhân cách học sinh ngày càng hoàn thiện để thành công hơn trong cuộc sống. đó là các kĩ năng chào hỏi, kĩ năng tiếp khách, kĩ năng biết nói lời xin lỗi, cảm ơn, kĩ năng nói lời chúc mừng trong năm mới,  kĩ năng sắp xếp mâm ngũ quả, kĩ năng tự phục vụ bữa ăn …

kn6

Người xưa đã từng dạy”Tiên học lễ, hậu học văn” nhằm nhấn mạnh việc học sinh khi bước vào trường học phải biết học về lễ nghĩa, đạo đức rồi mới học tri thức. Lời dạy ấy càng có ý nghĩa hơn khi thời gian gần đây, việc chào hỏi, lễ nghĩa ở một bộ phận học sinh của một số nhà trường đã bị coi nhẹ,  một số học sinh thờ ơ, không quan tâm đến việc chào hỏi người lớn tuổi, chào hỏi thầy cô mỗi khi gặp. Vì vậy hoạt động trải nghiệm giáo dục kĩ năng sống nằm trong chuỗi hoạt động “Tết Yêu Thương 2020” càng có ý nghĩa giáo dục học sinh biết lễ phép, rèn luyện nhân cách ngày càng hoàn thiện để thành công trong cuộc sống.

kn13

Các thầy cô giáo và phụ huynh đã hướng dẫn các em rất tỉ mỉ từ ngôn ngữ, giọng điệu, thái độ cho đến động tác khi chào hỏi. Vì thế các em nắm bắt rất nhanh và rất tự tin khi thực hành chào hỏi ngay trong buổi hoạt động này.

kn7

Ngày Tết cổ truyền là dịp để mọi người thăm hỏi, đến chơi nhà lẫn nhau. Ở nhiều gia đình, không phải bất cứ lúc nào người lớn cũng có mặt ở nhà được, hoặc nhiều lúc người lớn đang bận công việc chưa thể kịp thời đón tiếp khách viếng thăm. Vì thế học sinh được học cách tiếp khách khi bố mẹ hoặc người lớn vắng nhà là điều cần thiết. Nhận thấy việc cần thiết đó nên học sinh học và thực hành rất một cách rất hào hứng.

kn15

Những ngày Tết đến Xuân về người Việt Nam thường hay gửi tặng nhau những lời chúc mừng một năm mới hạnh phúc, an khang và may mắn. Đó là một nét đẹp truyền thống giúp gắn kết tình cảm giữa người với người cần được lưu giữ. Tuy nhiên, việc nói những lời chúc gì? Với ai? Và  nói như thế nào? cho đúng, cho ý nghĩa là điều rất quan trọng. Qua hoạt động, các em rất nhanh hiểu, nhớ và rất sáng tạo khi vận dụng những hướng dẫn của giáo viên, phụ huynh.

kn5

Một mâm ngũ quả đẹp, ý nghĩa đặt trên bàn thờ dâng lên Tổ tiên và những người đã khuất mỗi dịp Xuân về là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt ở tất cả mọi miền đất nước. Qua hoạt động học sinh các lớp không chỉ được tìm hiểu mâm ngũ quả là gì, ý nghĩa ra sao, được tự tay thực hành sắp xếp mâm ngũ quả theo sự sáng tạo của mình mà các em còn được giáo dục về cái đẹp, về sự sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống, hơn nữa khơi dậy trong các em đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn Tổ tiên và các bậc sinh thành, giúp các em sống tốt hơn, đẹp hơn trong một xã hội đầy yêu thương và nhân văn hơn.

kn1

kn

Nhằm giúp các em trang bị hành trang đầy đủ hơn để bước vào cuộc sống, thời gian vừa qua trường TH&THCS Thạch Hội đã có nhiều hoạt động giáo dục kĩ năng sống nhằm ứng phó với mọi hoàn cảnh, tình huống trong cuộc sống.  Trong chuỗi hoạt động “Tết yêu thương” năm nay các em còn được học cách tự phục vụ bữa ăn cho bản thân, cho gia đình. Từ những món rất đơn sơ nhưng bằng tình cảm, sự sáng tạo của mình các em đã tạo nên những bữa ăn trông rất hấp dẫn.

kn15

Sau cùng các em được thưởng thức những thành quả học tập và lao động của mình trong một buổi trải nghiệm đầy thú vị và bổ ích. Nhìn các em vui vẻ và ăn rất ngon lành chính là sự thành công ngoài mong đợi và cũng là niềm vui trong trong lòng những người làm giáo dục và các bậc phụ huynh tham gia buổi hoạt động cùng các em. Buổi hoạt động càng vui hơn khi các bạn sinh vào tháng Một được kết hợp tổ chức trước sự chứng kiến của bạn bè, thầy cô và cha mẹ các em.

kn9

kn11

kn4

kn3
Năm Kỷ Hợi khép lại bằng những nụ cười hồn nhiên lan tỏa hơi ấm vào một cái Tết cổ truyền an toàn và hạnh phúc, giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn tạm thời quên đi nỗi buồn để vui sống, vui học tập, vui ước mơ cống hiến và xây dựng một cộng đồng xã hội đầy yêu thương.